1*QKKk6AsdyHfPc2D68qpB6Q@2x

Design Thinking in Action: Whole Foods Market Case Study

ซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีนวัตกรรมได้นะ! Whole Foods คือใคร? Whole Foods เป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำธุรกิจ “ซูเปอร์มาร์เก็ต” ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดเด่นคือ สินค้าที่จำหน่ายจะไม่มี ยากันบูด การปรุงแต่งสี กลิ่น หรือ ใส่สารให้ความหวาน คือประมาณว่า เน้นสินค้าเพื่อสุขภาพมากๆ อีกทั้งยังเป็นบริษัทแรกในประเทศที่ได้การรับรองการเป็นผู้ผลิตสินค้าออแกนิก (Certified Organic Grocer) ในหนังสือ Change by Design ของ Tim Brown ซึ่งผมถือว่าเป็นตำราเล่มแรกของคนที่สนใจเรื่อง Design … Read More

Supachai ParchariyanonDesign Thinking in Action: Whole Foods Market Case Study
S__45654029

จดหมายเปิดผนึกถึงพวกเราชาวแมคฟิว่า “Result-Oriented Outing”

  ในช่วงปลายปีอย่างนี้ สิ่งขาดไม่ได้เลย คือการ Outing เพื่อเติมพลังต้อนรับปี 2017 ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า สำหรับพวกเรา MCFIVA ที่เชื่อในการเป็น Result-Oriented Agency ทางทีมงานจึงพยายามที่จะเลือกการ Outing ให้เหมาะกับตัวตนของพวกเรามากที่สุด ซึ่งผลลัพธ์คือ Quantum of The Sea เรือสำราญที่ว่ากันว่าเจ๋งที่สุดลำหนึ่ง ที่จะพาพวกเรากิน ดื่ม เที่ยวลำเดียวรวด ญี่ปุ่นและเซี่ยงไฮ้ เพราะบนเรือมีของเล่นเจ๋งๆอย่าง sky-diving simulator , … Read More

Supachai Parchariyanonจดหมายเปิดผนึกถึงพวกเราชาวแมคฟิว่า “Result-Oriented Outing”
สิทธิบัตรในหลวง-3

9 นวัตกรรมกำเนิดโดยในหลวงรัชกาลที่ 9 พิสูจน์พระอัจฉริยภาพนักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษ

  Innovation หรือ นวัตกรรม ที่กลายเป็นเทรนด์สำคัญในแทบทุกภาคส่วนเมื่อไม่กี่ปีมานี้ รู้หรือไม่ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ทรงเริ่มมานานแล้วเกินครึ่งศตวรรษ มาดูตัวอย่างกับ 9 ผลงานสิ่งประดิษฐ์ของพระองค์ ที่นับว่าเป็นนวัตกรรมครั้งแรกของโลกโดย 8 สิ่งประดิษฐ์ได้ถวายการรับจดทะเบียนสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ส่วนอีก 1 นั้นอยู่ในระหว่างการยื่นคำขอ เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย (กังหันน้ำชัยพัฒนา) ถวายการรับจดทะเบียนสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2536 ได้รับสิทธิบัตรการประดิษฐ์ในพระปรมาภิไธยเลขที่ 3127 เป็นเครื่องกลเติมอากาศที่ใช้ในการเติมออกซิเจนลงในน้ำที่ระดับผิวน้ำ เพื่อช่วยบำบัดน้ำเสียโดยหลักการวิดน้ำขึ้นไปสาดกระจายในอากาศให้เป็นฝอยให้ปริมาณออกซิเจนในอากาศเข้าไปผสมกับน้ำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้จุลินทรีย์เข้าไปย่อยสลายสิ่งสกปรกในน้ำเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ได้ทั้งแบบติดตั้งและเคลื่อนที่ ช่วยลดความสกปรกของน้ำได้สูงในต้นทุนการผลิตต่ำ กังหันน้ำชัยพัฒนานี้นับเป็นสิ่งประดิษฐ์เครื่องกลเติมอากาศเครื่องที่ … Read More

Nada Chacariyanuyok9 นวัตกรรมกำเนิดโดยในหลวงรัชกาลที่ 9 พิสูจน์พระอัจฉริยภาพนักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษ
LionsInnovation2

ส่อง Cannes Lion Innovation 2016 ต้องเจ๋งแค่ไหน ไทยถึงจะคว้า Grand Prix

เพิ่งผ่านพ้นไปเพียงไม่กี่เดือนกับงานเทศกาลที่เปรียบเสมือน Oscars ขอคนโฆษณาอย่าง Cannes Lion 2016 โลกเปลี่ยนไป หมวดหมู่ของรางวัลก็เปลี่ยนตาม เมื่อ 10 ปีที่แล้วมีเพียงหมวดหลักๆแค่ Film Printed และ  Radio จบ แต่ในยุคที่ดิจิตอลกำลังครองโลก ผู้บริโภคแทบจะไม่ได้ดูทีวีอีกต่อไปเช่นนี้  โลกโฆษณาก็ต้องปรับตัวตามเช่นเดียวกัน จะเห็นได้ว่าไม่กี่ปีมานี้ Cannes Lions มีการเพิ่มรางวัลต่างๆขึ้นมากอีกหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น Lion Health  Lion Entertainment  แต่ที่ผมอยากจะพูดถึงเป็นพิเศษก็คือหมวด Cannes … Read More

Asana Kao-ianส่อง Cannes Lion Innovation 2016 ต้องเจ๋งแค่ไหน ไทยถึงจะคว้า Grand Prix