10 เหตุผลที่คุณต้องไปงาน SXSW

จั่วหัวมาแบบนี้ ก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับคนอ่านจริงๆครับ ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน SXSW (South By Southwest) ที่เมืองออสติน รัฐเทกซัส ตั้งแต่วันที่ 10–18 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นงานที่เรียกว่าเป็น Festival จริงๆคือมีทั้งเรื่อง Film, Interactive และ Music เริ่มจัดครั้งแรกในปี 1987 ปีนี้ครบ 30 ปีพอดีและขนาดของงานก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ได้ยินว่ามีคนลงทะเบียนมางานปีที่แล้ว 72,000 ถ้ารวมผู้ที่เกี่ยวข้องเช่นมาออกบูธ ศิลปิน นักแสดง นักข่าว … Read More

Supachai Parchariyanon10 เหตุผลที่คุณต้องไปงาน SXSW

Design Thinking in Action: Whole Foods Market Case Study

ซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีนวัตกรรมได้นะ! Whole Foods คือใคร? Whole Foods เป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำธุรกิจ “ซูเปอร์มาร์เก็ต” ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดเด่นคือ สินค้าที่จำหน่ายจะไม่มี ยากันบูด การปรุงแต่งสี กลิ่น หรือ ใส่สารให้ความหวาน คือประมาณว่า เน้นสินค้าเพื่อสุขภาพมากๆ อีกทั้งยังเป็นบริษัทแรกในประเทศที่ได้การรับรองการเป็นผู้ผลิตสินค้าออแกนิก (Certified Organic Grocer) ในหนังสือ Change by Design ของ Tim Brown ซึ่งผมถือว่าเป็นตำราเล่มแรกของคนที่สนใจเรื่อง Design … Read More

Supachai ParchariyanonDesign Thinking in Action: Whole Foods Market Case Study

จดหมายเปิดผนึกถึงพวกเราชาวแมคฟิว่า “Result-Oriented Outing”

  ในช่วงปลายปีอย่างนี้ สิ่งขาดไม่ได้เลย คือการ Outing เพื่อเติมพลังต้อนรับปี 2017 ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า สำหรับพวกเรา MCFIVA ที่เชื่อในการเป็น Result-Oriented Agency ทางทีมงานจึงพยายามที่จะเลือกการ Outing ให้เหมาะกับตัวตนของพวกเรามากที่สุด ซึ่งผลลัพธ์คือ Quantum of The Sea เรือสำราญที่ว่ากันว่าเจ๋งที่สุดลำหนึ่ง ที่จะพาพวกเรากิน ดื่ม เที่ยวลำเดียวรวด ญี่ปุ่นและเซี่ยงไฮ้ เพราะบนเรือมีของเล่นเจ๋งๆอย่าง sky-diving simulator , … Read More

Supachai Parchariyanonจดหมายเปิดผนึกถึงพวกเราชาวแมคฟิว่า “Result-Oriented Outing”

9 นวัตกรรมกำเนิดโดยในหลวงรัชกาลที่ 9 พิสูจน์พระอัจฉริยภาพนักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษ

  Innovation หรือ นวัตกรรม ที่กลายเป็นเทรนด์สำคัญในแทบทุกภาคส่วนเมื่อไม่กี่ปีมานี้ รู้หรือไม่ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ทรงเริ่มมานานแล้วเกินครึ่งศตวรรษ มาดูตัวอย่างกับ 9 ผลงานสิ่งประดิษฐ์ของพระองค์ ที่นับว่าเป็นนวัตกรรมครั้งแรกของโลกโดย 8 สิ่งประดิษฐ์ได้ถวายการรับจดทะเบียนสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ส่วนอีก 1 นั้นอยู่ในระหว่างการยื่นคำขอ เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย (กังหันน้ำชัยพัฒนา) ถวายการรับจดทะเบียนสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2536 ได้รับสิทธิบัตรการประดิษฐ์ในพระปรมาภิไธยเลขที่ 3127 เป็นเครื่องกลเติมอากาศที่ใช้ในการเติมออกซิเจนลงในน้ำที่ระดับผิวน้ำ เพื่อช่วยบำบัดน้ำเสียโดยหลักการวิดน้ำขึ้นไปสาดกระจายในอากาศให้เป็นฝอยให้ปริมาณออกซิเจนในอากาศเข้าไปผสมกับน้ำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้จุลินทรีย์เข้าไปย่อยสลายสิ่งสกปรกในน้ำเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ได้ทั้งแบบติดตั้งและเคลื่อนที่ ช่วยลดความสกปรกของน้ำได้สูงในต้นทุนการผลิตต่ำ กังหันน้ำชัยพัฒนานี้นับเป็นสิ่งประดิษฐ์เครื่องกลเติมอากาศเครื่องที่ … Read More

Nada Chacariyanuyok9 นวัตกรรมกำเนิดโดยในหลวงรัชกาลที่ 9 พิสูจน์พระอัจฉริยภาพนักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษ

ส่อง Cannes Lion Innovation 2016 ต้องเจ๋งแค่ไหน ไทยถึงจะคว้า Grand Prix

เพิ่งผ่านพ้นไปเพียงไม่กี่เดือนกับงานเทศกาลที่เปรียบเสมือน Oscars ขอคนโฆษณาอย่าง Cannes Lion 2016 โลกเปลี่ยนไป หมวดหมู่ของรางวัลก็เปลี่ยนตาม เมื่อ 10 ปีที่แล้วมีเพียงหมวดหลักๆแค่ Film Printed และ  Radio จบ แต่ในยุคที่ดิจิตอลกำลังครองโลก ผู้บริโภคแทบจะไม่ได้ดูทีวีอีกต่อไปเช่นนี้  โลกโฆษณาก็ต้องปรับตัวตามเช่นเดียวกัน จะเห็นได้ว่าไม่กี่ปีมานี้ Cannes Lions มีการเพิ่มรางวัลต่างๆขึ้นมากอีกหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น Lion Health  Lion Entertainment  แต่ที่ผมอยากจะพูดถึงเป็นพิเศษก็คือหมวด Cannes … Read More

Asana Kao-ianส่อง Cannes Lion Innovation 2016 ต้องเจ๋งแค่ไหน ไทยถึงจะคว้า Grand Prix